สำนักงานสรรพากรทั่วประเทศญี่ปุ่น ได้สรุปยอดการจับกุมการลักลอบนำเข้าสารเสพติดจำพวกยากล่อมประสาททั่วประเทศ ในปี 2008 นี้ พบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นจากปีจำนวน 110 คดี คิดเป็น 53% และเป็นตัวเลขที่ทำลายสถิติจากเมื่อ 4 ปี ก่อน จนทำให้ปีนี้เป็นปีที่มีจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยจำนวนที่ได้ทำการจับกุมรวมแล้วทั้งหมด 408 กิโลกรัม ซึ่งจำนวนนี้ก็มากกว่าปี 2007 ถึง 42% เช่นกัน และการจับกุมครั้งใหญ่ที่สุด ก็คือการจับกุมได้ที่เมือง คิตะคิวชู ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยตอนนั้นจับยึดของกลางมาได้ถึง 300 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นการจับกุมที่ใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว โดยได้นำเข้ามาจากแอฟริกาใต้และกัมพูชา

         จากเหตุการณ์ที่มีชายคนหนึ่งได้พบศพของอดีตนักแสดงสาว Iijima Ai ที่ห้องพักของเธอในเขตชิบุยะ กรุงโตเกียว เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้มีการสืบทราบแล้วว่า สาเหตุการเสียชีวิตของเธอนั้นมาจากการที่เธอเป็นโรคปอดบวม

        จากการที่ประธานบริษัทไปรษณีย์ญี่ปุ่น Nishikawa Yoshifumi ก็ได้กล่าวถึงเรื่องการขายสถานพักผ่อนบำบัด ชื่อว่า Kanpo no Yado ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางการไปรษณีย์เป็นผู้ดูแลอยู่ ให้กับบริษัทออเร็กซ์ ซึ่งในนายฮาโตยามะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไท ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย ทำให้ประธานบริษัทไปรษณีย์ญี่ปุ่นก็ได้กล่าวว่าจะทำการพิจารณาใหม่

การสอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นในรอบที่ 2 นั้น ซึ่งปิดลงในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากยอดรวมที่จัดทำโดยกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นก็พบว่า มหาวิทยาลัยของรัฐทั้งหมด 154 แห่ง 531 คณะ มียอดผู้สมัครอยู่ที่ 455,943 คน ซึ่งน้อยกว่าในรอบของปีที่แล้วถึง 8 พันคน นับเป็นจำนวนที่น้อยที่สุด ตั้งแต่การใช้ระบบการสอบ 2 รอบ มาตั้งแต่ในปี 1990

จากปัญหาที่มีผู้เขียนโจมตีบล๊อคของผู้มีชื่อเสียงหลายคนจนทำบล๊อคบางส่วนต้องปิดตัวลงไป กรมตำรวจญี่ปุ่นก็ได้ดำเนินการจับกุมชาย-หญิง อายุตั้งแต่ 17-45 ปี รวมทั้งหมด 18 คน เนื่องจากเขียนโจมตีบล๊อคของดาราชายอายุ 37 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยชาย-หญิงดังกล่าว ก็ได้เขียนลงในบล๊อคของดาราชายคนนั้นว่า เขาเคยเป็นฆาตกรฆ่าคนตาย ซึ่งเ็ป็นเรื่องที่ไม่ตรงกับความจริง และกระทำซ้ำๆ อยู่หลายครั้ง เป็นการสร้างความกดดัน และเป็นการประจานผู้อื่นในสิ่งที่ไม่ถูกต้องด้วย และทางตำรวจก็ได้ทำการสืบสวนดำเนินคดี และได้ตรวจดูที่บ้านพัก คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ ของผู้ต้องหาทั้ง 18 คน จนได้หลักฐานพร้อม และได้จับกุมดำเนินคดีต่อไป

         ผลการแข่งขันฟุตบอล Kirin Champion Cup ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและฟินแลนด์ ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬาแห่งชาติกรุงโตเกียว และทีมชาติของญี่ปุ่นก็เอาชนะฟินแลนด์ไปได้ที่ 5 ประตูต่อ 1 ซึ่งเป็นการชนะอย่างขาดลอย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ โยมิอุริ

5 กุมภาพันธ์ 2552

Comment

Comment:

Tweet